รูปที่ 7 แสดงลำไส้เล็กที่ตัดตามขวาง แสดงให้เห็น Villi
(ภาพซ้ายมือ) ที่มีมากมายบนผิวของ Circular fold โดย Villi (ภาพขวามือ) แต่ละอันจะมีโครงสร้างที่ประกอบด้วยหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงที่ทำหน้าที่
ลำเลียงสารอาหารคาร์โบไฮเดรทและโปรตีนที่ดูดซึมเข้ามา และตรงกลางของ Villi แต่ละอันจะมีท่อน้ำเหลืองที่เรียกว่า Lacteal ที่ทำหน้าที่ในการลำเลียงไขมันที่ดูดซึมจากระบบทางเดินอาหาร
(ที่มา Frederich H. Martini. Edwin F. Bartholomew. Essentials of anatomy
and physiology. U.S.A., Prentice-Hall , Inc. 1997.)
ส่วนประกอบของลำไส้เล็ก
ลำไส้เล็กประกอบด้วยเนื้อเยื่อ 4
ชั้น เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของระบบทางเดินอาหาร แต่มีลักษณะสำคัญ
คือ ในชั้น Mucosa จะมีลักษณะหนา มีหลอดเลือดมาก
และมีลักษณะเป็นจีบๆ ย่น ตามขวางของลำไส้ เรียกว่า Circular folds ซึ่งพบรอยย่นนี้มากที่บริเวณส่วนกลางของลำไส้เล็ก ลำไส้เล็กส่วนต้นและส่วนปลายเกือบไม่มีเลย
การที่มีรอยย่นมากก็เพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่ในการดูดซึมให้มากขึ้น และช่วยป้องกันไม่ให้อาหารผ่านลำไส้เล็กได้เร็วเกินไป
นอกจากนี้ยังมี Villi ซึ่งเป็นปุ่มเล็กๆ
ลักษณะคล้ายนิ้วมือมากมาย แต่ละอันประกอบด้วยท่อน้ำเหลือง (Lacteal) ซึ่งอยู่ตรงกลางและล้อมรอบด้วยหลอดเลือดฝอยที่ประกอบเป็นร่างแห อาหารโปรตีนและคาร์โบไฮเดรทที่ย่อยถึงขั้นสุดท้ายแล้วจะซึมผ่านเข้าทางหลอด
เลือดฝอย ส่วนอาหารไขมันจะซึมผ่านเข้าทาง Lacteal
หน้าที่ของลำไส้เล็ก ที่สำคัญ คือ
1. หลั่งน้ำย่อยออกมาย่อยอาหาร (Digestive
function) เมื่ออาหารผ่านมาถึงลำไส้เล็ก
ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยไม่เสร็จ ยังมีลักษณะเป็นกรด (Acid chyme) ซึ่งต้องมาย่อยต่อในลำไส้เล็กโดยอาศัยน้ำย่อยจากลำไส้เล็ก น้ำดีจากตับและน้ำย่อยจากตับอ่อน
Enzyme ต่างๆ ที่หลั่งจากลำไส้เล็ก คือ
ก. Peptidases ซึ่งทำหน้าที่ย่อย Polypeptide ให้เป็น Amino acid
ข. Enzyme ที่ย่อย Disaccharide ให้เป็น
Monosaccharide ได้แก่
Lactase จะย่อย Lactose ให้เป็น
Glucose + galactose
Sucrase จะย่อย Sucrose ให้เป็น
Glucose + fructose
Maltase จะย่อย Maltose ให้เป็น
Glucose + glucose
ค. Intestinal
lipase จะย่อยไขมันชนิดที่เป็นกลาง
(Neutral fat) ให้เป็น Glycerol และ Fatty
acids
ง. Intestinal
amylase ช่วยย่อยโพลีแซกคาไรด์
2. การเคลื่อนไหว (Intestinal motility) เพื่อคลุกเคล้าอาหารให้เข้ากับน้ำย่อยต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการย่อยและการดูดซึม
ทำให้อาหารเคลื่อนที่ไปตามท่อของลำไส้เล็กไปยังส่วนลำไส้ใหญ่ต่อไป
การเคลื่อนไหวของลำไส้เล็กมี 3 แบบ คือ
ก. Segmental
contraction เป็นการเคลื่อนไหวโดยมีการหดตัวของลำไส้เพื่อช่วยให้อาหารสามารถคลุกเคล้าเข้ากับน้ำย่อยได้ดีขึ้นและช่วยในการดูดซึม
ข. Pendular
movement เป็นการหดตัวแบบวงแหวน
เพื่อเคลื่อนตัวไปข้างหน้าและถอยหลังเป็นส่วนๆ เป็นวิธีการที่สำคัญที่ทำให้น้ำย่อยเข้ากับอาหารได้อย่างทั่วถึง
ค. Peristalsis
movement เป็นการเคลื่อนไหวแบบลูกคลื่น
ลำไส้เล็กจะช่วยผลักให้อาหารลงไปตามระบบทางเดินอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น