รูป ที่ 3 รูปแสดงกระเพาะอาหารและการแบ่งส่วนต่างๆ
ของกระเพาะอาหาร (ที่มา 6. Agur AMR. and Lee MJ. Grant's atlas of anatomy
10th ed. Philadelphia: Wolters Kluwer, 1999: 235-250.)
กระเพาะอาหาร
(Stomach)
เป็นอวัยวะที่ตั้งอยู่ในช่องท้องใต้กระบังลม ทางชายโครงด้านซ้ายมีรูปร่างคล้ายตัว
J ปลายบนติดต่อกับหลอดอาหาร
ปลายล่างติดต่อกับลำไส้เล็กส่วนต้น (Duodenum) รูปร่างและขนาดของกระเพาะอาหารสามารถปลี่ยนแปลงและขึ้นอยู่กับจำนวนของอาหาร
ที่รับประทานเข้าไปและอวัยวะอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียง ภายในกระเพาะอาหารมี
Gastric fluid และ Mucin หล่อลื่นอยู่ตลอดเวลา
กระเพาะอาหารแบ่งออกเป็นส่วน ๆ ดังนี้
1. Cardia หรือ Fundus คือส่วนบนที่ต่อกับหลอดอาหาร
2. Body คือส่วนกลางของกระเพาะอาหาร
3. Pylorus คือส่วนปลายล่างของกระเพาะอาหารต่อกับส่วน Duodenum ของลำไส้เล็ก
ช่องเปิดของกระเพาะอาหารมี 2
ช่อง คือ ช่องเปิดที่ปลายบนที่ติดต่อกับหลอดอาหาร เรียกว่า Cardiac
opening และช่องเปิดที่ปลายล่างติดต่อกับส่วน Duodenum ของลำไส้เล็ก เรียกว่า Pyloric opening ที่ช่องเปิดทั้งสองจะมีกล้ามเนื้อรูปวงแหวนอยู่โดยรอบ
เรียกว่า Sphincter ซึ่งทำให้ช่องปิดเมื่อกล้ามเนื้อหดตัว อาหารจึงถูกเก็บไว้ในกระเพาะอาหารได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น